ขงจื๊อทำไมถึงมีลูกศิษย์

ขงจื๊อทำไมถึงมีลูกศิษย์ ขงจื๊อ ไม่ได้เป็นคนที่ได้เปรียบอะไรจากระบบเก่าขงจื๊อไม่ได้ปกป้องระบบเก่าเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองแต่ว่าด้วยความที่เขาต้องการความสงบทำให้หันกลับไปหาอุดมการณ์ทางการเมืองในยุคโบราณ

ซึ่งได้เป็นในยุคสงบสุขในตำนานเลยจริงๆจะว่าไปแล้วขงจื๊อน่าจะเป็นldealismเป็นนักอุดมคติมากกว่าที่จะเป็นนักอนุรักษ์นิยมจีนในสมัยโบราณถูกปกครองภายใต้ระบบเจ้าขุนมูลนายการเรียนหนังสือและการเล่นการเมืองเป็นสิทธิสำหรับชนชั้นสูงเท่านั้นสามัญชนและทาสต้องทำงาน เช่น ทำนาหรือทอผ้าให้ชนชั้นปกครองไปจนวันตาย แต่เมื่อได้มาถึงยุคชุนชิว เทคโนโลยีการผลิตได้พัฒนาขึ้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้คนทำนาเยอะหรือว่าไม่จำเป็นต้องใช้คนทอผ้าเยอะๆอย่างเมื่อก่อนอีกแล้ว

ซึ่งคนทั่วไปก็เลยสามารถเรียนหนังสือได้ทำธุรกิจได้ไม่ต้องถูกควบคุมให้อยู่ติดที่และทำงานให้กับเจ้านายจนตายอีกต่อไปทำให้คนไปมาหาสู่ระหว่างเมืองมากขึ้นในขณะเดียวกันพวกเจ้านายก็ต้องการที่มีความสามารถมากขึ้นเพื่อมาบริหารบ้านเมืองต้องการนโยบายที่ดีต้องการกลยุทธ์เจ๋งๆต้องการคนที่มีแนวความคิดที่ดีทำให้ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นสูงหรือสามัญชนก็สามารถที่จะเสนอความคิดเห็นต่อปัญหาบ้านเมืองได้

ในสมัยนี้จึงได้มีหลายๆลัทธิปรัชญาเกิดขึ้นมาขงจื้อก็เป็นหนึ่งในนักปรัชญาหลายๆคนที่เกิดขึ้นในสมัยนี้และจริงๆแนวคิดของเขาก็ถือได้ว่าเป็นแนวที่ไม่ถูกใจชนชั้นปกครองเท่าไหร่เพราะในยุคนั้นเจ้านายแต่ละคนก็เพียงต้องการอำนาจต้องการที่จะชนะสงครามแต่ว่าวิธีการปกครองที่ขงจื๊อเสนอคือการปกครองด้วยคุณธรรมตั้งกฎระเบียบขึ้นมาและให้สังคมทำตามกฎระเบียบนั้นและไม่เพียงสอนให้ชนชั้นล่างนับถือชนชั้นสูงแต่ก็ยังแน้นย้ำว่าผู้ปกครองก็ต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี

คอยสอนให้ประชาชนทำตามกฎระเบียบและบ้านเมืองก็จะได้สงบสุขและมันก็เป็นสิ่งที่พวกเจ้านายอยากจะได้ชีวิตทางการเมืองของขงจื๊อก็เลยลำบากนิดนึงไปที่ไหนเจ้าเมืองก็ไม่อยากจะเรียกใช้แม้จะไม่ประสบความสำเร็จในการทำงานด้านการเมือง

ขงจื๊อเขาก็มีชื่อเสียงในทางด้านจริยธรรมมีคนอยากจะคุยอยากจะเรียนกับขงจื๊อมากมายหลักการสอนของขงจื๊อนั่นก็คือไม่ว่าจะเกิดเป็นชนชั้นใดไม่ว่าจะรวยหรือจะจนทุกคนก็ได้มีสิทธิเท่าเทียมกันในการได้รับการศึกษาเขาจึงได้มีลูกศิษย์มากมายกว่า3,000คนแล้วก็ยังได้เป็นอาจารย์ที่ได้รับความเคารพนับถืออย่างมาก ขงจื๊อได้เดินทางระหว่างนครรัฐต่างๆกว่า10ปีเพื่อค้นหาเจ้านายสักคนที่จะยอมรับวิธีการปกครองโดยคุณธรรมของเขา

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย.  ufabet เว็บแม่

Comments are closed.

Post Navigation