ประเพณีบุญบั้งไฟ

เป็นประเพณีที่จัดงานต่อๆกันมาเป็นประจำทุกปีตั้งแต่สมัยพุทธกาล เมื่อถึงช่วงเดือนหกของไทยหรือก็คือช่วงเดือนพฤษภาคม ตามเดือนสากลปัจจุบัน  ซึ่งประเพณีนี้จะเกิดขึ้นในประเทศไทยและประเทศลาว โดยหากเป็นประเทศไทยจะมีการจัดงานในจังหวัดในทางภาคอีสาน ซึ่งประเพณีบุญบั้งไฟ ถือว่าเป็นประเพณีที่สำคัญอย่างยิ่ง

โดยมีความเชื่อกันว่าการจัดงานบุญบั้งไฟก็เพื่อแสดงถึงความเคารพต่อพระเจ้าแถน ซึ่งท่านเป็นผู้ดูแลเรื่องฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล และพระเจ้าแถนท่านชอบเกี่ยวกับการไฟมาก ดังนั้นตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้วจึงมีการจัดงานบุญบั้งไฟนี้ขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพระเจ้าแถน และยังมีความเชื่อต่อต่อกันมาอีกว่าหากปีไหน ไม่จัดงานบุญบั้งไฟ ปีนั้นจะแล้งแค้น ฝนจะไม่ตกต้องตามฤดูกาล

ดังนั้นเพื่อไม่ให้ประสบกับปัญหาฝนแล้ว ประชาชนชาวภาคอีสานจะมักจะรวมกันตัวมาจัดงานบุญบั้งไฟนี้ขึ้น  สำหรับงานประเพณีบุญบั้งไฟนี้แต่เดิมเป็นการจัดงานเฉพาะชาวหมู่บ้านในจังหวัดภาคอีสานเท่านั้น ต่อมาเมื่อมีการเจริญมากขึ้นก็มีการประชาสัมพันธ์งานให้มีคนรู้จักมากขึ้น แต่เดิมที่เคยมีคนมาร่วมงานเฉพาะคนในหมู่บ้านก็มีการขยายมาเป็นจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมงานด้วย

แต่ปัจจุบันประเพณีบุญบั้งไฟ

ถือว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของภาคอีสานเลยที่เดียว ผู้คนจากทั่วไทยรวมถึงประชาชนชาวลาว หรือประเทศใกล้เคียงจะเดินทางมาร่วมงานบุญบั้งไฟกันถ้วนหน้า มีการจัดงานกันหลายวันหลายคืน กลายเป็นศูนย์รวมการท่องเที่ยวได้เลย เพราะเมื่อใกล้ถึงวันงาน บรรดาโรงแรมต่างๆในจังหวัดจะมีการถูกจับจองจากนักท่องเที่ยวให้ทำให้โรงแรมเต็มหมดทุกที ซึ่งภายในงานที่จัดงานบุญบั้งไฟ

จะมีการตกแต่งภายในงานอย่างสวยงาน มีการประกวดบั้งไฟว่าบั้งไฟของใครจะสวยมากว่ากัน ซึ่งแต่ละอำเภอก็จะจัดบั้งไฟของตัวเองมาประกวดรวมทั้งสิ้น 9 อำเภอ และยังมีประกวดกองเชียร์บั้งไฟ

และที่ขาดไม่ได้คือการประกวดธิดาบั้งไฟ ซึ่งจะมีการส่งสาวงามเข้าประกวดกันเป็นจำนวนมากสร้างความคึกคักให้กับคนภายในงานอย่างมากมาย และหากใครที่เข้าไปเยี่ยมชมภายในงานก็จะมีร้านค้านำสินค้ามาขายมากมายทั้งของกินและของใช้ ซึ่งภายในงานจะมีการจุดบั้งไฟเรื่อยๆเพื่อเป็นการสีสันต์ให้กับงาน ที่สำคัญจะมีการเดินขบวนแห่บั้งไฟเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมงานบุญบั้งไฟในครั้งนี้หากใครที่ยังไม่เคยลองไปชมงานก็อย่างพลาดงานของปีนี้นะคะ

Comments are closed.

Post Navigation