หากพูดถึงประเทศเขมรแล้วเราก็เรารู้จักกันดีในนามปัจจุบันว่าเป็นประเทศกัมพูชาซึ่งประเทศเขมรนั้นมีอายุเก่าแก่มาแล้วหลายพันปีซึ่งเราจะเห็นได้จากซากอารยธรรมของชาวเมืองเขมรนั้นมักจะมีส่วนเกี่ยวพันกับพญานาคไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับเรื่องของศาสนาขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมต่างๆโดยชาวเขมรต่างเชื่อกันว่าบรรพบุรุษของพวกเขานั้นคือมนุษย์และพญานาคที่ในอดีตนั้น

เคยพบรักกันและก่อกำเนิดให้มาเป็นลูกหลานชาวเขมรจนถึงปัจจุบันนั่นเองซึ่งเราจะเห็นได้ว่าโบราณสถานต่างๆของประเทศเขมรนั้นมักจะมีการปั้นรูปปั้นพญานาคเอาไว้ด้วยซึ่งประเทศเขมรนั้นมีความเป็นมาและมีชื่อเสียงโด่งดังเกี่ยวกับเรื่องของการใช้คาถาอาคมอย่างไรก็ตามมีตำนานเล่าถึงเชื้อสายบรรพบุรุษของประเทศเขมรว่าในอดีตกาลนั้นกษัตริย์องค์หนึ่ง

ซึ่งพระองค์นั้นมีรูปอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 คนด้วยกันโดยลูกชายคนโตนั้นชื่อว่าทองต่อมาลูกชายคนโตที่ชื่อว่าทองนั้นเกิดการทะเลาะกับพ่อของตนเองเนื่องจากว่าผิดใจกันและเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องของการสืบต่อของพระราชบัลลังก์จึงทำให้พระโอรสองค์โตนั้นเกิดความเสียใจและหนีออกจากเมืองโดยล่องเรือไปตามแม่น้ำจนไปเจอก็เกาะแห้งหนึ่ง

ซึ่งที่นั่นมีพระธิดาของพญานาคตนหนึ่งอาศัยอยู่ ซึ่งพระธิดาของพญานาคนั้นและอาศัยอยู่ใต้บาดาลและวันที่พระโอรสทองเดินทางไปถึงที่เกาะแห่งนั้นก็เป็นวันที่พระธิดาพญานาคเกิดอาการร้อนลุ่มจึงได้ทูลขอเสด็จพ่อขึ้นมาเล่นน้ำบนโลกมนุษย์โดยมาพร้อมกับเหล่าบริวารทั้งหลายที่เป็นพญานาคเหมือนกัน

ซึ่งพระธิดาพญานาคนั้นมีชื่อว่านันทวดีเมื่อนางขึ้นมาเล่นน้ำก็มีการเล่นน้ำมาเรื่อยๆจนมาถึงที่เกาะที่พระทองอาศัยอยู่ และเมื่อพระทองและนันทวดีได้เจอหน้ากันก็ต่างตกหลุมรักกันและกัน ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแต่ว่านางนันทวดีนั้นขออนุญาตพระทองลงไปยังโลกบาดาลเพื่อไปขออนุญาตพ่อของนางก่อนและนางได้มีการเตรียมหมากพลูไว้ให้พระทองแทนคำมั่นสัญญา ซึ่งเมื่อพ่อของพระนางนันทวดีรู้เรื่องรู้สึกปิติยินดีมากจึงได้สั่งให้พระนางจันทวดีนั้นพาพระทองลงมายังเมืองบาดาลเพื่อที่จะได้จัดงานกันที่เมืองใต้บาดาลนั่นเอง

แต่เนื่องจากพระทองนั้นเป็นเพียงมนุษย์จึงไม่มีอิทธิฤทธิ์ที่จะสามารถลงไปอยู่ใต้เมืองบาดาลได้ทำให้นางนันทวดีนั้นช่วยเหลือพระทองด้วยการให้พระทองจากที่สบายของตนเองและพาไปยังเมืองใต้บาดาล โดยมีข้อแม้ว่าพระทองห้ามปล่อยมือจากสไบของพระนางอย่างเด็ดขาดเพราะหากปล่อยสไบให้หลุดมือก็จะทำให้พระทองนั้นจมน้ำเสียชีวิตได้

และเมื่อพระทองไปถึงที่เมืองบาดาลพญานาคราชเกิดพอใจจึงให้ทหารพญานาคขึ้นมายังโลกมนุษย์และมาสูบน้ำในบ่อน้ำให้แห้งจนบ่อน้ำแห่งนั้นแห้งสนิทกลายเป็นผืนแผ่นดินซึ่งต่อมามีชื่อว่า โคกธโลก และหลังจากนั้นพญานาคราชก็ได้มีการเนรมิตเมืองขึ้นมาเป็นเมืองที่ใหญ่โตและสวยงามเป็นอย่างมาก

ซึ่งมีชื่อเรียกว่ากงกัมพูชาธิบดีเพื่อเป็นของขวัญแต่งงานให้กับบุตรสาวของตนเองและพระทองและยังทรงพญานาค 2 ตนขึ้นมาคอยปกปักรักษาเมืองกัมพูชานับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาให้ชาวเมืองกัมพูชาอยู่ร่มเย็นเป็นสุขนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย   gclub

Comments are closed.

Post Navigation