คำว่าลูกทรพีนั้นเป็นคำที่ต่อว่ารูปที่คิดไม่ดีกับพ่อกับแม่อกตัญญูกับพ่อกับแม่ซึ่งคนส่วนใหญ่นั้นจะไม่นิยมเรียกขานกันด้วยคำว่าลูกทรพีเพราะเป็นคำพูดที่เป็นคำด่ารุนแรงอย่างไรก็ตามคำว่าลูกทรพีนั้นก็มีตำนานเล่าขานกันมาเช่นเดียวกันถึงเหตุผลที่มีคำว่าลูกทรพีเกิดขึ้นซึ่งในวันนี้เราจะมาเล่าเรื่องราวตำนานของการเกิดคำว่าลูกทรพีนั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไรซึ่งตำนานนี้เป็นตำนานที่เกิดขึ้นในจังหวัดลพบุรี

โดยมีการเล่าถึงตำนานของลูกทรพีว่าในอดีตกาลนั้นที่บริเวณป่าซึ่งอยู่บริเวณด้านหน้าของเขาวงพระจันทร์ในจังหวัดลพบุรีเป็นป่ารกทึบซึ่งป่าแห่งนี้จะมีหญ้าเอาไว้ให้ควายมาเล่นกินอยู่เป็นประจำซึ่งไม่ว่าอย่าควายตัวไหนมากินหญ้าก็จะมียาให้กินอย่างสม่ำเสมอแต่ที่บริเวณป่าแห่งนี้มีควายตัวผู้อยู่ตัวนึงซึ่งเป็นควายที่มีรูปร่างใหญ่โตแข็งแรงชื่อว่าทรพา

ซึ่งควายทรพานั้นอาศัยกินหญ้าอยู่บริเวณหน้าเขาวงพระจันทร์นี้มาเป็นระยะเวลานานหลายปีและหากควายตัวไหนจะมากินหญ้าที่บริเวณแห่งนี้นั้นจะมากินได้เฉพาะควายตัวเมียเท่านั้นหากควายตัวผู้หรือเดินเข้ามากินหญ้าในบริเวณพื้นที่แห่งนี้ก็จะถูกควายทรพานั้นฆ่าตายโดยควายเท่านั้นได้รับการทำนายทายทักเอาไว้ว่าเขาจะตายเพราะลูกที่เกิดจากเขาเอง

ซึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาไม่ว่าควายตัวเมียตัวไหนตั้งท้องแล้วเกิดเป็นทารกผู้ชายก็จะถูกควายทรพานั้นคุยกันตายจึงทำให้บริเวณแห่งนี้ไม่มีควายโทรพูดเลยอยู่มาวันหนึ่งมีควายตัวเมียตัวหนึ่งท้องแก่นางได้แอบไปคลอดลูกในถ้ำเพราะเกรงว่าลูกที่เกิดมานั้นจะเป็นตัวผู้ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงเมื่อลูกควายที่เกิดใหม่นั้นกลายมาเป็นควายตัวผู้นางได้ตั้งชื่อควายของนางว่าทรพีและนางก็ขังลูกควายของนางไว้

แต่ในถ้ำสั่งห้ามไม่ให้ลูกควายออกนอกค่ำโดยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อของทรพีว่าชื่อทรพาและพ่อทรพานั้นไม่ชอบควายที่เป็นตัวผู้และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาควายทรพีก็อาศัยอยู่แต่ในถ้ำโดยมีแม่คอยหาอาหารมาให้กินจนเมื่อเติบใหญ่ก็ยังคงอยู่ในถ้ำอยู่มาวันหนึ่งควายเท่านั้นเดินทางไปที่อื่นทำให้ควายทรพีนั้นมีโอกาสได้ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ด้านนอกของถ้ำและนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาได้เท่านั้น

ก็จะเดินตามรอยเท้าของพ่อเพื่อวัดว่ารอยเท้าของตนเองนั้นใหญ่เท่ากับรอยเท้าของพ่อแล้วหรือยังจนในที่สุดเมื่อวัดรอยเท้าว่ามีขนาดใหญ่เท่ากันแล้วควายทรพีจึงได้บุกเข้าไปหาควายทรพาซึ่งปัจจุบันก็มีอายุแก่มากแล้วเพื่อทำการขอต่อสู้กันในที่สุดควายทรพีก็สามารถเอาชนะควายทรพาได้โดยขวิดควายทรพาจนถึงแก่ความตายและนับแต่นั้นเป็นต้นมาทำให้เป็นจุดกำเนิดเริ่มต้นของคนที่ทำไม่ดีกับพ่อกับแม่หรือต่อสู้กับพ่อกับแม่ถูกเรียกว่าลูกทรพีนั่นเอง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  UFABET เว็บหลัก

Comments are closed.

Post Navigation