หลังจากที่กีฬาฟุตบอลโลกได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว จากชาติฟุตบอลที่เรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของฟุตบอลจากประเทศอังกฤษ จนกีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมและถูกแพร่กระจายการเล่นกีฬาชนิดนี้ไปอย่างรวดเร็วและทุกมุมโลก จนได้รับการบรรจุเป็นกีฬาสากลที่คนทั่วโลกต้องเล่นกัน และมีกติกาเหมือนกันอย่างชัดเจน จนเมื่อปี พ.ศ.2445 หรือ ค.ศ.1902 นั้นได้มีบุคคลหนึ่งที่ชื่อว่า จูลส์ ริเมท ชาวบราซิล

ได้มีการเสนอแนะข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาชนิดนี้ให้เป็นกีฬาของคนทั้งโลก เนื่องด้วยเพราะกีฬานี้เป็นที่แพร่หลายในโลกแล้ว และมีคนชอบดูและชื่นชอบเป็นอย่างมาก จึงอยากที่จะจัดการแข่งขันที่เรียกว่า ฟุตบอลโลก ขึ้นมา ซึ่งหลังจากนั้นที่ความคิดนี้ได้ถูกเสนอขึ้นมา ก็มีบุคคลหลายฝ่ายช่วยกันทำให้ความคิดนี้เป็นจริง จนอีกยี่สิบแปดปีต่อมา การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรก ก็ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ.1930

ซึ่งประเทศอุรุกวัย รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการแข่งขัน โดยการแข่งขันครั้งแรกนั้นมีทีมที่ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันอยู่ทั้งหมด 13 ทีม และเจ้าภาพอย่างอุรุกวัย ก็สามารถที่จะคว้าแชมป์นี้ไปครองได้เป็นทีมแรกของการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรก ซึ่งหลังจากที่การแข่งขันครั้งนี้เป็นที่ยอมรับและมีการตอบรับจากคนทั่วโลกและได้ความสนใจเป็นอย่างมาก

จึงทำให้มีการกำหนดว่า การแข่งขันฟุตบอลโลกนี้จะเกิดขึ้นในทุกๆ สี่ปี โดยที่การเป็นเจ้าภาพจะสลับหมุนเวียนกันไป และหลังจากนั้นอีกสี่ปีต่อมา เจ้าภาพครั้งที่สองคือประเทศอิตาลี ซึ่งในครั้งนี้ก็ยังเป็นอีกครั้งที่ทางเจ้าภาพสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้อีก จนทำให้ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันต่างมีความเชื่อว่าการเป็นเจ้าภาพจะทำให้ได้เปรียบในการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก จึงทำให้การแข่งขันครั้งที่สามนี้ เริ่มมีประเทศที่ต้องการเป็นเจ้าภาพกันมากขึ้น ซึ่งครั้งที่สามนี้ประเทศที่ได้รับการรับเลือกเป็นประเทศฝรั่งเศส แต่ทุกอย่างไม่ได้เป็นอย่างที่ประเทศฝรั่งเศส คาดหวัง

เพราะทีมชาติอิตาลียังคงร้อนแรงและคว้าแชมป์สมัยที่สองไปได้ ซึ่งจากการแข่งขันครั้งนั้น ฟุตบอลโลกต้องหยุดชะงักไปเป็นเวลา 12 ปี จากเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง ถึงจะกลับมาจัดการแข่งขันต่อได้อีกครั้ง โดยประเทศบราซิล รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ และประเทศบราซิลนี้เองก็เป็นประเทศแรกที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้สามสมัย โดยได้ครั้งที่ 4, 5 และ 7 ซึ่งครั้งที่ 6 นั้น

เป็นเจ้าภาพประเทศอังกฤษที่ได้แชมป์คั่นกลางไป จากความสำเร็จที่มีมาอย่างต่อเนื่องนั้น ทำให้การแข่งขันฟุตบอลโลกกลายเป็นกีฬาที่ต้องเกิดขึ้นทุกๆสี่ปีที่คนทั้งโลกเฝ้ารอคอยแล้ว

 

 

สนับสนุนโดย   สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ

Comments are closed.

Post Navigation