นี่คืออุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้เราได้ภาพที่ดีขึ้นในบางสถานการณ์ ที่ผมอยากจะแนะนำให้ทุกคนควรจะมีไว้ ประโยชน์ของมันนั้นมากมายยิ่งนัก แต่หลักๆก็เพียงแค่การให้แสงสว่าง แต่ว่าแสงสว่างนี่แหละที่เป็นเรื่องสำคัญของการถ่ายรูปยังไงล่ะ เจ้าไฟ LED นี้มีอยู่หลายแบบนะ ทั้งแบบที่เสียบบนหัวกล้องได้ เป็นแบบ Portable เล็กๆพกกันง่ายๆ ซึ่งจะเป็นตัวที่ผมจะแนะนำให้หากันมา ส่วนอีกแบบนั้นเป็นแบบบ้องใหญ่ๆ ที่เป็นเหมือนไฟสปอร์ตไลท์ ซึ่งนั้นนี้ขอไม่นับเป็นของในกระเป๋ากล้องนะ เพราะมันยัดไม่ได้แน่ๆ หนึ่ง อีกทั้งส่วนมากจะเป็นแบบเสียบหัวกล้องไม่ได้ ต้องยึดกับขาตั้งกล้องเพื่อความมั่นคงนั้นเอง

แล้วมันเอาไว้ทำอะไร ก็เอาไว้จัดแสงให้กับตัวแบบ ที่ต้องเป็นการเป็นงาน แบบจัดได้ Real Time เลย ซึ่งใช้งานต่างจากแฟลชนะอย่าเอาไปรวมกัน ส่วนแบบตัวเล็กๆ หรือว่าใหญ่แต่เป็นแผ่นสามารถติดหัวกล้องได้ อันนั้นเป็นการพกพอเพื่อแก้ขัดสำหรับคนที่ไม่ได้พกแฟลชนั้นเอง

เจ้าหัวไฟ LED นี้เป็นของที่ใช้แก้ขัดของจริงเลยนะ เพราะว่าใครก็ตามที่ต้องการเจ้าตัวนี้มาใช้ทดแทนแฟลชเลยนั้น เป็นไปไม่ได้เลย อย่างที่บอกไป ความสามารถของ LED Portable แบบนี้ ไม่ถึงขั้นทดแทนแฟลชได้อย่างแน่นอน เพราะว่าแฟลชรุ่นใหญ่ๆนั้นเป็นอะไรที่รุนแรงมาก ถ้าจะใช้เป็นไฟทดแทนละก็ เรียกว่าต้องมีเป็นสปอร์ตไลท์เลยล่ะ แล้วมันจะยิ่งตัวใหญ่แล้วก็ยิ่งลำบากในการพกพากว่าแฟลชอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าคิดจะเอามาทดแทนแฟลช แต่มันให้แสงสว่างในยามที่เราต้องการมันพอได้นะ แบบว่ามืดไปจนทำให้ชัตเตอร์ต่ำ เราก็สามารถนำมาส่องได้

และจะบอกว่าไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่บนหัวกล้องนะ เพราะมันก็ไม่ได้ Sync อะไรกับตัวกล้องเลย มันเป็นเพียงไฟเฉยๆเลยนี่แหละ ไม่ต้องห่วงเลย แต่ว่าเวลาที่เราใช้ติดบนหัวกล้องนั้นจะทำให้ทำหน้าที่ใช้แก้ขัดแทนแฟลชได้อยู่ในระยะประมาณ ไม่เกินสามเมตร มันจะอ่อนเกินไป เปรียบเทียบง่ายๆคือการใช้ไฟจากมือถือนั้นแหละ เพียงแต่มือถือนั้นมีแสงที่ไม่กว้าง

เจ้าตัว LED ขนาดที่พอเหมาะจะให้แสงที่ดีกว่า รวมทั้งประโยชน์ของมันที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพอีกด้วย เช่นการใช้แทนไฟฉายในการเดินในที่มืด และที่ผมชอบที่สุดคือ เอาไว้ให้แฟนผมใช้แต่งหน้า ใช้ได้เลย มีประโยชน์เหลือเกิน แต่ว่าสิ่งที่ต้องระวังเกี่ยวกับการเลือกซื้อมันนะ ก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ ถ้าเกิดว่าใช้ถ่าน ก็คงต้องเปลืองหน่อยแหละ แต่ถ้าเป็นแบบชาร์ตก็จะไม่เปลือง แต่หมดเร็วกว่าถ่านหน่อย แล้วก็ยังมีเรื่องของแบบแสงอีกนะ มีแบบเป็นสีขาวอย่างเดียว แบบสีเหลืองกับขาวที่ปรับระดับได้ และแบบเป็นสีเลย

Collage Art  คืออะไร

Collage Art คืองานศิลปะอีกหนึ่งแขนงหนึ่งที่มีความนิยมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นทั้งในไทยและต่างประเทศมีการใช้งานนี้เพื่อเป็นสื่อกลางของนักข่าวในสมัยก่อนที่พูดเกี่ยวกับการเมืองต่างๆเพราะต้องใช้ภาพเพื่อสื่อความหมายให้กับคนไม่รู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่กระทบต่อใครคนใดคนนึงอย่างจังจึงใช้  collage Art นี้เพื่อแสดงถึง อารมณ์ของผู้ที่ต้องการจะสื่อเหตุการณ์ต่างๆ

โดยการรวมอยู่ในภาพเดียวกันศิลปะอันนี้มีการทำแล้วมากมายหลายปีแล้วกลับหัวใจของงานชิ้นนี้ก็คือการนำภาพหลายๆภาพมารวมกันให้อยู่ในงานเดียวกันเพื่อสื่อไปทางทิศทางใดทิศทางหนึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรมาอยู่ด้วยกันแต่เมื่อนำมาอยู่ด้วยกันแล้วสามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดีและสื่ออารมณ์ศิลปะใช้ในการถ่ายทอดจินตนาการต่างๆของผู้ที่ต้องการจะสื่อออกมาไม่ว่าจะเป็นทางใดทางหนึ่งการวาดการเขียนการระบายก็ถือว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งเหมือนกันการทำ collage Art ไม่เพียงแต่ตื่นในสิ่งที่หาภาพได้ยากแล้วยังใช้ทำข่าวเมื่อก่อนนะข่าวในประเทศไทยใช้สิ่งนี้เพื่อสื่อความหมายต่างๆ

ทางการเมืองไม่ว่าจะเป็นการนำอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมาแปะเข้ากับรถถังหรือทหารต่างๆเพื่อแสดงถึงการยึดอำนาจของประชาชนนั้นไม่มีกฎหมายที่สามารถทำอะไรสิ่งเหล่านี้ได้ก็ถือว่าเป็นการแสดงออกหรือแสดงจุดยืนของสื่ออีกอย่างนึงเพื่อให้คนได้รับรู้ข่าวสารที่เป็นจริงและเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยมีการใช้อย่างหลักหลายตลอดมาจนระยะหลังมีการเลิกใช้ไปโดยสาเหตุหลักที่เลิกใช้ไปคือมีกฎหมายควบคุมสื่อที่ค่อนข้างเบาลงนั้นจึงเปิดช่องให้สื่อได้สามารถทำข่าวอย่างชัดเจน

 

ในปัจจุบันจะเป็นการแสดงอารมณ์ของศิลปินมากกว่า

ในการสิ่งนี้โดยการนำสิ่งของต่างๆมาตัดแปะภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆภาพผู้คนในสมัยก่อนเป็นการเสียดสีทางอ้อมหรือแสดงไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งศิลปะชนิดนี้ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้งโดยการนำภาพวาดสี มารวมเข้ากับภาพพิมพ์ก็ทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆขึ้นมาในวงการนี้การรวมภาพต่างๆถูกนำไปใช้ในการรวมภาพพิมพ์การแสดงงานของจิตรกรหรือศิลปินการนำไปใช้ปริ้นขายหน่วยงานต่างๆเพื่อเสริมรายได้ให้กับตัวเองหรือแม้แต่จับไปอยู่บนเสื้อผ้า หลายแบรนด์มีการปริ้นสิ่งนี้เข้าไปบนเสื้อยืดเพื่อขายให้กับลูกค้าต่างๆแต่ละกลุ่มหากใช้ภาพจริงก็คงต้องใช้งบประมาณล้านบาทเพื่อจ้างนายแบบนางแบบและต้องใช้ระยะเวลานานในการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ

แต่ในการตัดแปะเหล่านี้เราสามารถซื้อภาพจากแพลตฟอร์มออนไลน์ไหนกันมารวมกันได้นำมาตัดและแปะให้เป็นภาพเดียวกันเพื่อสื่อความหมายนำไปจำหน่ายไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์การปริ้นการทำเป็นโปสการ์ดโปสเตอร์ต่างๆและที่สำคัญที่สุดก็คือการพิมพ์ลงบนเสื้อโดยในปัจจุบันมีการทำอย่างแพร่หลาย

สำหรับเรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เรานั้นไม่เคยรู้มาก่อนและเราก้ไม่เคยรู้จากที่ไหนเพราะเรื่องที่เรานั้นจะพูดก็คือเรื่องของ ไดโนเสาร์หลายคนเองก็เคยได้ดูหนังเรื่องไดโนเสาร์มาแล้วทำให้หลายคนก้อยากรู้เรื่องไดโนเสาร์อยู่บางเพราะในหนังนั้นได้มีการทำภาพที่ใหญ่และหน้ากลัวและลักษณะทางกายภาพของมันทำให้หลายคนนั้นต้องตื่นตาตื่นใจในอดีคอย่างไดโนเสาร์และวันนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจและประหลาดใจ

คนแรกที่ค้นพบไดโนเสาร์ในปี1822 ดร.กิเดียน Gideon Alqernon Mantell

แพทย์ชาวอังกฤษที่กำลังรักษาผู้ป่วยอยู่ ภรรยาของเขาก็ออกไปเดินเล่นรอบๆบ้านเธอก็พบก้อนหินที่มีลักษณะที่คล้ายเคียอยู่ในโรงเก็บเครื่องมือเมื่อ  ดร.แมนเทล เห็นก้อนนั้นเขาก็รู้ทันทีว่าเป็นฟอสซิลที่มีความสำหรับมากเขาจึงทุ่มเทให้กับการวิจัยฟอสซิลเพื่อศึกษาการดำรงชีวิตของไดโนเสาร์ในที่สุดการมีชีวิตอยู่ของไดโนเสาร์ก็การพิสูจน์ด้วยหลักฐานฟอสซิลไดโนเสาร์ lquaodon ที่ถูกค้นพบโดย ดร.แมนเทลและภรรยา

หลังจากนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็จะพิสูจน์การอยู่ของไดโนเสาร์และประวัติศาสตร์โลกจากร่องรอยที่ถูกสะสมอยู่ในชั้นตะกอนดินเมื่อค้นพบร่องรอยตะกอนดินของไดโนเสาร์ถูกทับถมอยู่ในชั้นตะกอนดินพวกเขาจะขุดร่องรอยเหล่านั้นเพื่อนำมาวิจัยการมีอยู่ของไดโนเสาร์ ในปี1917 ได้ค้นพบไดโนเสาร์ทั้งสิ้น650สกุลจากนั้นก็ถูกค้นพบขึ้นอีกประมาณ20สกุลสันนิษฐานในมหายุคนั้นอาจจะมีไดโนเสาร์มากถึง900 1200สกุล

ไดโนเสาร์กินหินเพื่อช่วยย่อย

พืชนั้นมีส่วนประกอบหลักที่ย่อยยากนกซึ่งไม่มีฟันให้บดเคียจึงต้องกลืนลงไปไดโนเสาร์ก็เช่นกันมันย่อยอาหารพวกใบไม้เหนียวๆได้เพราะมันกลืนกรวดที่เรียกว่าGastrolithเข้าไปพอกรวดหมดคมและไม่สามารถบดอาหารได้อีกไดโนเสาร์จะคายกรวดออกมาแล้วกลืนก้อนกรวดเข้าไปใหม่แทนเมื่อพวกมันกินผลไม้กิ่งไม้และใบไม้ก้อนกรวดที่อยู่ในกระเพราะจะกระแทกกันไปมา

จึงช่วยบดอาหารทำให้การย่อยไปได้ดีขึ้นนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าในฟอสซิลของไดโนเสาร์นั้นมีกรวดในท้องถึง64ก้อนสำหรับเรื่องราวที่เป็นตำนานยาวนานแบบไดโนเสาร์นั้นอันที่จริงก็ไม่มีใครที่จะบ่งบอกและชี้ชัดได้กว่านี้อีกแล้ว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เชื่อก็เพียงเพราะเราได้ค้นพ้นซากกระดูกของมันนั้นถือว่าเป็นหลัดฐานที่สำคัญที่สามารถยืนยันได้ถึงการมีตัวตนของมันและเป็นการยืนยันได้ว่าในสมัยก่อนมีจริงๆ แต่ทว่าในสมัยนี้เราก็ไม่อาจเห็นได้อีกแล้วและถึงว่าเรื่องราวของมันก็ยังคงน่าศึกษาและหาคำตอบได้อีกนาน

ประเพณีบุญบั้งไฟ

เป็นประเพณีที่จัดงานต่อๆกันมาเป็นประจำทุกปีตั้งแต่สมัยพุทธกาล เมื่อถึงช่วงเดือนหกของไทยหรือก็คือช่วงเดือนพฤษภาคม ตามเดือนสากลปัจจุบัน  ซึ่งประเพณีนี้จะเกิดขึ้นในประเทศไทยและประเทศลาว โดยหากเป็นประเทศไทยจะมีการจัดงานในจังหวัดในทางภาคอีสาน ซึ่งประเพณีบุญบั้งไฟ ถือว่าเป็นประเพณีที่สำคัญอย่างยิ่ง

โดยมีความเชื่อกันว่าการจัดงานบุญบั้งไฟก็เพื่อแสดงถึงความเคารพต่อพระเจ้าแถน ซึ่งท่านเป็นผู้ดูแลเรื่องฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล และพระเจ้าแถนท่านชอบเกี่ยวกับการไฟมาก ดังนั้นตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้วจึงมีการจัดงานบุญบั้งไฟนี้ขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพระเจ้าแถน และยังมีความเชื่อต่อต่อกันมาอีกว่าหากปีไหน ไม่จัดงานบุญบั้งไฟ ปีนั้นจะแล้งแค้น ฝนจะไม่ตกต้องตามฤดูกาล

ดังนั้นเพื่อไม่ให้ประสบกับปัญหาฝนแล้ว ประชาชนชาวภาคอีสานจะมักจะรวมกันตัวมาจัดงานบุญบั้งไฟนี้ขึ้น  สำหรับงานประเพณีบุญบั้งไฟนี้แต่เดิมเป็นการจัดงานเฉพาะชาวหมู่บ้านในจังหวัดภาคอีสานเท่านั้น ต่อมาเมื่อมีการเจริญมากขึ้นก็มีการประชาสัมพันธ์งานให้มีคนรู้จักมากขึ้น แต่เดิมที่เคยมีคนมาร่วมงานเฉพาะคนในหมู่บ้านก็มีการขยายมาเป็นจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมงานด้วย

แต่ปัจจุบันประเพณีบุญบั้งไฟ

ถือว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของภาคอีสานเลยที่เดียว ผู้คนจากทั่วไทยรวมถึงประชาชนชาวลาว หรือประเทศใกล้เคียงจะเดินทางมาร่วมงานบุญบั้งไฟกันถ้วนหน้า มีการจัดงานกันหลายวันหลายคืน กลายเป็นศูนย์รวมการท่องเที่ยวได้เลย เพราะเมื่อใกล้ถึงวันงาน บรรดาโรงแรมต่างๆในจังหวัดจะมีการถูกจับจองจากนักท่องเที่ยวให้ทำให้โรงแรมเต็มหมดทุกที ซึ่งภายในงานที่จัดงานบุญบั้งไฟ

จะมีการตกแต่งภายในงานอย่างสวยงาน มีการประกวดบั้งไฟว่าบั้งไฟของใครจะสวยมากว่ากัน ซึ่งแต่ละอำเภอก็จะจัดบั้งไฟของตัวเองมาประกวดรวมทั้งสิ้น 9 อำเภอ และยังมีประกวดกองเชียร์บั้งไฟ

และที่ขาดไม่ได้คือการประกวดธิดาบั้งไฟ ซึ่งจะมีการส่งสาวงามเข้าประกวดกันเป็นจำนวนมากสร้างความคึกคักให้กับคนภายในงานอย่างมากมาย และหากใครที่เข้าไปเยี่ยมชมภายในงานก็จะมีร้านค้านำสินค้ามาขายมากมายทั้งของกินและของใช้ ซึ่งภายในงานจะมีการจุดบั้งไฟเรื่อยๆเพื่อเป็นการสีสันต์ให้กับงาน ที่สำคัญจะมีการเดินขบวนแห่บั้งไฟเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมงานบุญบั้งไฟในครั้งนี้หากใครที่ยังไม่เคยลองไปชมงานก็อย่างพลาดงานของปีนี้นะคะ

หลายสิบปีมานี้ เป็นยุคที่เรียกได้ว่าหนังไทยไม่ค่อยจะมีคนดูคนติดตามมากนัก หลายๆคอหนังต่างตื่นเต้นกับหนังของต่างประเทศซะมากกว่า แม้แต่ที่ไม่ใช่หนังฮอลีวูด ก็มีคนคอยติดตามดู หนังไทยก็ตกที่นักลำบากซบเซามานานมากๆ แต่ว่าในช่วงปีสองปีมานี้ กลับมีความน่าตื่นเต้นมาอย่างมากมายหลายเรื่องนัก

นั้นเป็นสัญญาณที่ดีต่อวงการหนังไทยอย่างมาก เพราะหนังไทยจริงๆแล้วเป็นหนังที่สนุกสนานหลายเรื่อง แล้วก็ทำได้ถูกใจคนในประเทศตัวเองมากกว่าหนังต่างประเทศ เพียงแต่ขาดบทและผู้กำกับที่จะมาสร้างกระแสหนังไทยให้กลับขึ้นมาอีกครั้ง

หนังในผู้กำกับที่สร้างกระแสได้อย่างมากมายของหนังที่แหวกแนวมาแต่ไกล อย่างเรื่อง ไทบ้าน เดอะซีรีส์

ที่เป็นหนังอีสานน่ารักๆของบ้านเกิดเมืองนอนของผู้กำกับนี่เอง ศัก สุรศักด์ ป้องศร ก็ต้องถือว่าเป็นผู้กำกับเลือดอีสานตัวจริงเสียงจริง ที่สามารถเข้าใจถึงความเป็นอยู่แถบอีสานได้เป็นอย่างดี ถึงแม้เรื่องนี้จะไม่ได้มีอะไรต่างไปจากหนังอีสานหลายๆเรื่องที่เกิดขึ้นมา แต่กลายเป็นทำรายได้ถล่มถลายไปอย่างมหาศาลนัก

 

เพราะความตรงๆของหนัง สื่อออกมาได้แบบไม่ปกปิดหรือดูเป็นการแสดง ทำให้เหล่าคนดูเข้าใจอารมณ์ของหนังได้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นกระแสตอบรับที่เหลือล้นจริงๆ แล้วนั้นก็เป็นเหตุให้มีการเพิ่มรอบในโรงอีกด้วย ใครๆที่ได้ดูก็คงจะอินกับความเป็นอยู่ของคนอีสานที่มีความรักท้วมท้นนี้ แล้วยังแสดงนำโดยนางเอกน่ารักๆถึงสองคน ทำเอาเหล่าท่านชายทั้งหลายก็อยากไปชมความน่ารักกันทั้งนั้น

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใช้กลยุทธในการเข้าฉายจากวงนอกของกรุงเทพ แล้วก็ค่อยฉายไล่เข้ามาในเมือง

เพื่อเกิดเป็นกระแสการบอกปากต่อปากของคนวงนอก ทำให้ในเมืองอยากจะดูกันตามๆไป แล้วนั้นก็เลยการเป็นกระแสหนังที่รุนแรงจนกลายเป็นการรอภาคต่อกันเป็นแถว

 

ขายกล้องถ่ายรูป-“World-Camera”-กลยุทธ์ค้าปลีก-ตอบโจทย์คนรักกล้องได้ทั่วประเทศ-3

เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมีที่เพิ่งเกิดความสำคัญอย่างมากขึ้นในตอนที่เป็นการถ่ายภาพเปลี่ยนเป็นยุคกล้องดิจิตอล แต่ไม่ใช่ว่ายุคฟิล์มจะไม่มีเรื่องนี้นะ แต่จะเป็นวิธีการที่ต่างออกไป นั้นคือการใช้ตัวฟิล์มที่มีเอกลักษณ์สีที่ต่างกัน อย่างเช่น ฟิล์มทังสเตรน ก็จะเป็นฟิล์มที่ปรับภาพให้มีอุณหภูมิต่ำ ก็จะเหมาะกับแสงไฟในสตู ฟิล์มเดไลค์ ก็จะเป็นฟิล์มที่อุณหภูมิสูง ก็จะเหมาะแสงอาทิตย์

ซึ่งถ้าพูดอย่างนี้แล้วก็คงจะเข้าใจหลักแล้วใช่ไหม มันคือการปรับอุณหภูมิของภาพให้ถูกต้องตามสภาพแสงที่เราถ่ายยังไง แต่สมัยฟิล์มก็จะยากหน่อยนะถ้าใส่ฟิล์มไปแล้วคงต้องถ่ายแสงประเภทเดียวกัน

แล้วชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของเครื่องมือนี้คือ ค่าสมดุลแสงสีขาว เมื่อกล้องดิจิตอลรับแสงเข้ามาที่เซนเซอร์ แล้วสีเกิดติดส้ม หรือติดฟ้า เยอะไป เจ้า AI ของกล้องก็จะคำนวณให้มันอยู่ในค่าที่ถูกต้อง อันนี้ก็จะเป็นเรื่องเทคโนโลยีที่พัฒนาได้ต่างกันของกล้องแต่ละยี่ห้อนะ ซึ่งมันสามารถตั้งเป็น Auto หรือว่า เป็น Custom Kevin ก็ได้ แล้วบรรดาเหล่ากล้องหัวใสก็ได้ทำ Auto มาให้แบบเผื่อด้วยว่าเราจะไปถ่ายที่ไหน อย่าง Tungsten ก็ฟ้าขึ้น Fluorescent ก็ให้ม่วงขึ้น Daylight ก็จะส้มขั้น Flash ก็จะเหลืองขึ้น Cloudy ก็จะใส่ส้มหนักๆ Shade ก็จะส้มเช่นกัน ซึ่งเหล่าโปรกล้องสายมือไวหน่อยก็จะปรับ Custom เองเพือให้ได้ภาพที่สีถูกใจ ไม่ต้องมาหงุดหงิดกับ AI ที่อาจจะไม่ได้ดั่งใจไปทุกสภาพแสงแต่ก็ต้องอาศัยเวลาและความชำนาญสักหน่อยถ้าอยากจะปรับเองในทุกๆรูปอะนะ

ดังนั้นมือใหม่ก็แค่รู้ไว้แล้วก็ปรับตามที่กล้องได้ให้ AI คำนวณมาให้ในแต่ละแบบก็ไม่ว่ากัน 

ค่าสมดุลแสงสีขาว ถือว่าเป็นเครื่องมือที่บางคนอาจจะไม่สนใจถ้าแค่ถ่ายเล่นไปวันๆแต่เหล่าช่างภาพมืออาชีพนั้น ถ้าเกิดถ่ายภาพมาแล้วสีเพี้ยน อาจทำให้ต้องมาเสียเวลาแก้ หรือไม่ก็แก้ไม่ได้เลย แต่ก็มีการหลีกเลียงโดยการถ่ายภาพแบบไฟล์ดิบ RAW เพื่อที่จะเอาไปลากค่าสมดุลแสงสีขาวเองในคอมพิวเตอร์ได้เอง